Giỏ hàng

MỤC LỤC [Ẩn]

  Vedette là gì? Vị trí quyền lực và tiêu chí lựa chọn

  MỤC LỤC [Hiện]

   Trong ngành thời trang có một thuật ngữ được sử dụng khá nhiều là Vedette. Vậy các bạn đã biết cụ thể Vedette là gì chưa? Từ này là để ám chỉ một loại trang phục hay một người, một vị trí nào đó? Hãy cùng xem bài viết sau để tìm được lời giải đáp cũng như biết được sự quan trọng của Vedette nhé các bạn.

   Vedette là gì?

   Có thể các bạn thấy xa lạ với thuật ngữ Vedette nhưng chắc hẳn các bạn sẽ thấy quen thuộc với các từ như sàn catwalk hay show diễn thời trang ví dụ như Victoria’s Secret rồi phải không. Nếu các bạn sẽ biết về những thứ này thì việc để hiểu về khái niệm của Vedette sẽ trở nên đơn giản hơn. Vedette chính là linh hồn, là nhân vật chính của những show diễn thời trang đó. Vedette là vị trí hay là người được “chọn mặt gửi vàng” và quyết định cho sự thành công của buổi diễn. Để dễ hiểu hơn nữa thì bạn có thể liên tưởng sang những nhận vật chính của một bộ phim, Vedette cũng vậy, cũng sẽ là trung tâm, là gương mặt đại diện cho cho show diễn.

   Vedette là gì?

   "Nữ hoàng Vedette" Minh Tú diện đầm lệch vai trên sàn catwalk

   Cũng như những người mẫu sẽ bước ra và sải bước đi trong buổi diễn đó, nhưng Vedette sẽ có một số điểm khác biệt nổi bật sau. Thứ nhất, vị trí Vedette sẽ được casting một cách cẩn thận hơn những vị trí khác. Thứ hai, Vedette sẽ được mặc mẫu thiết kế nổi bật nhất. Thứ ba, Vedette thường sẽ xuất hiện cuối cùng bên cạnh nhà thiết kế và là người khép lại show diễn với kì vọng sẽ đảm bảo một sự kết thúc thật hoàn tráng và ấn tượng.

   Vị trí của một “Queen”

   Từ “Queen” hay dịch ra tiếng Việt còn có nghĩa là “Nữ hoàng”, là người phụ nữ đứng đầu và quyền lực nhất của các quốc gia vẫn tồn tại chế độ hoàng gia. Ngoài ra, trong cuộc sống thường ngày, chúng ta vẫn thấy từ “Nữ hoàng” được dùng để chỉ những người phụ nữ đang ở trên đỉnh cao của một lĩnh vực nào đó ví dụ như “Nữ hoàng sắc đẹp”, “Nữ hoàng nội y”. Và trong các show diễn thời trang cũng vậy, chỉ khác là người ta sẽ không dừng từ “Queen” mà dùng từ “Vedette”. (Đây là ví dụ mình lấy để bạn dễ hình dùng hơn về tầm quan trọng và ảnh hưởng của Vedette chứ Vedette hoàn toàn có thể là nam các bạn nhé)

   Vedette là vị trí của một Queen

   Người thường xuyên đảm nhiệm vị trí Vedette - siêu mẫu Thanh Hằng

   Vedette là vị trí mà người mẫu nào cũng sẽ muốn hướng tới vì nó là để khẳng định vị thế và đẳng cấp của người đứng đầu. Tuy nhiên sẽ không đơn giản để có được vị trí này, sẽ phải bỏ ra rất nhiều công sức luyện tập và cũng phải có những nét nổi bật để gây chú ý đến những nhà thiết kế.

   Vedette là vị trí của một Queen 2

   Á hậu Mâu Thủy làm Vedette trong một show của nhà thiết kế Long Ng

   Một khi bạn trở thành một Vedette thì bạn cũng có thể đạt được rất nhiều thứ khác từ sự công nhận, tầm ảnh hưởng, sự nổi tiếng cho đến những cơ hội thăng tiến rất rõ rệt trong ngành thời trang mà bạn đang theo đuổi. Vì vậy hãy không ngừng cố gắng nếu bạn muốn một ngày mình trở thành một Vedette thực thụ nhé.

   Cùng xem những mẫu váy đầm trong thiết kế mới nhất của Maiimer tại đây

   Tiêu chí lựa chọn Vedette

   Tất nhiên một vị trí mang yếu tố quyết định đến sự thành bại của một show diễn sẽ có những tiêu chí để lựa chọn rất khắt khe rồi. Cùng xem các tiêu chí để lựa chọn Vedette sẽ là gì nhé.

   Đầu tiên sẽ có một vài tiêu chí chung như sau đó là: người được chọn chắc chắn phải là một người mẫu hoặc những người nổi tiếng có tầm ảnh hưởng cao mang thân hình của một người mẫu. Phải có kĩ thuật đi sàn catwalk một cách điêu luyện, gương mặt phải nổi bật và thu hút, đặc biệt là những gương mặt góc cạnh. Cuối cùng điều vô cùng quan trọng là người được chọn phải thể hiện được cái hồn, vẻ đẹp, thông điệp của những bộ trang phục mà nhà thiết kế đã gửi gắm vào.

   Khoảnh khắc đảm nhận vai trò Vedette của Hoa hậu chuyển giới Hương Giang

   Ngoài ra, sẽ có những tiêu chí lựa chọn riêng tùy vào ngành thời trang của từng quốc gia.

   Tiêu chí lựa chọn Vedette của phương Tây

   Cụ thể như với những nước được biết đến là kinh đô của thời trang như Anh, Pháp, Italia thì họ sẽ ưu tiên lựa chọn những người có kinh nghiệm lâu năm trong nghề mẫu. Điển hình hơn là những gương mặt mang tầm ảnh hướng lớn trong ngành thời trang như: Adriana Lima, Kendall Jenner của Victoria’s Secret, Cara Delevingne, Karlie Kloss, hay siêu mẫu huyền thoại Naomi Campell…

   Tiêu chí lựa chọn Vedette ở phương Tây

   Người mẫu Adriana Lima đình đám của Victoria's Secret

   Tiêu chí lựa chọn Vedette của Việt Nam

   Việc lựa chọn Vedette ở Việt Nam sẽ có một số điểm khác biệt, và điểm khác biệt rõ nhận thấy nhất là người được chọn làm Vedette chưa chắc đã là một người mẫu chuyên nghiệp. Người đó hoàn toàn có thể là một ngôi sao nổi tiếng, một người đang gây được tầm ảnh hưởng lớn trong cộng đồng, đang được số đông yêu thích. Một ví dụ điển hình nhất gần đây đó chính là thủ môn Bùi Tiến Dũng của đội tuyển U23 Việt Nam. Sau khi dành được danh hiệu Á Quân và liên tục tỏa sáng trong giải đấu U23 Châu Á, Bùi Tiến Dũng đã được lựa chọn làm Vedette cho lần đầu tiên bước đi trên sàn catwalk.

   Tiêu chí lựa chọn Vedette ở Việt Nam

   Thủ môn Bùi Tiến Dũng lần đầu bước trên sàn catwalk với vai trò Vedette

   Qua đó có thể thấy độ hot, độ nổi tiếng, độ trendy tại thời điểm được chọn là một trong những yếu tố rất quan trọng trong việc lựa chọn Vedette ở Việt Nam. Người đó hoàn toàn có thể là ca sỹ, diễn viên, hoa hậu, cầu thủ bóng đá. Thậm chí người được chọn không cần có số đo ba vòng quá chuẩn, miễn sao độ hot của anh chàng hay cô nàng này đủ gây được sự quan tâm lớn cho show diễn.

   Tiêu chí lựa chọn Vedette ở Việt Nam 2

   Hoàng Thùy làm Vedette cho nhà thiết kế người Italy - Maison Gattinoni

   Ngoài ra, những thí sinh tham gia các chương trình về người mẫu ở Việt Nam như Next Top Model, The Face, Siêu mẫu Việt Nam… cũng là một trong những lựa chọn tiềm năng và thường thấy từ các nhà thiết kế thời trang để đảm nhiệm cho show diễn của họ.

   Cùng xem những mẫu vest blazer trong thiết kế mới nhất của Maiimer tại đây

   Phân biệt Vedette và First face

   Ngoài Vedette ra thì trong một show diễn sẽ còn một vị trí quan trọng khác là First face. Để phân biệt được hai vị trí này thì rất đơn giản thôi, First face là người bước ra đầu tiên của show diễn với một bộ trang phục gợi mở và gây tò mò cho nội dung của bộ thiết kế. Còn Vedette là người bước ra cuối cùng với một bộ trang phục ấn tượng để đánh dấu sự kết thúc hoàn tráng của show.

   Phân biệt Vedette và First face

   Vedette được cho là vị trí quan trọng hơn First face trong một show diễn

   Vậy vị trí nào sẽ quan trọng hơn? Đây là câu hỏi mà sẽ có nhiều ý kiến trái chiều nhau nhưng đánh giá một cách đầy đủ thì Vedette được cho là vị trí quan trọng hơn và cũng là vị trí mà nhiều người mẫu hướng đến như một dấu mốc thành công trong sự nghiệp hơn.

   Vì sao lại đánh giá Vedette là quan trọng hơn? Vedette là vị trí mà sẽ được nhà thiết kế ưu ái nhất. Bộ trang phục của Vedette sẽ là bộ trang phục nổi bật nhất và với bộ trang phục đó thì Vedette sẽ bước ra cùng nhà thiết kế để chào khán giả và khép lại show diễn. Show diễn có thực sự có thành công hay không là được quyết định bởi màn kết này. Giống như khi bạn xem một bộ phim vậy, kết phim luôn là phần sẽ quyết định thái độ của bạn với cả bộ phim.

   ---

   Maiimer rất cảm ơn các chị em đã dành thời gian để theo dõi các thông tin trên. Maiimer hy vọng các thông tin trên có thể giúp ích cho chị em trong việc lựa chọn trang phục cho bản thân. Chị em cũng đừng quên quay lại website của Maiimer để mua sắm và cùng xem các bộ sưu tập mới của Maiimer nhé!!!